June 21, 2024

เล่าเรื่องตํานานเทพเจ้าจีน

เรื่องราวความเชื่อตำนานต่างๆ เป็นสิ่งที่มีอยู่ทุกมุมโลก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมมนุษย์เลยก็คงจะไม่ผิดเท่าไร ตำนานส่วนใหญ่มักจะมีเรื่องเกี่ยวกับอภินิหารจนยกย่องบุคคลในเรื่องให้กลายเป็นเทพเจ้าตามแนวคิดของตัวเองกันไป หนึ่งในตำนานเทพเจ้าที่คนไทยรู้จักกันดี ก็น่าจะเป็นตำนานเทพเจ้าจีน เรื่องราวเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้าจีนมีตรงไหนน่าสนใจกันบ้าง เราคัดมาบางส่วนเล่าให้ฟังตรงนี้แล้ว

ตำนานเทพเจ้ากวนอู

ตำนานเทพเจ้าองค์แรกที่เราขอนำเสนอ เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยเห็นรูปปั้น รูปภาพ รูปหล่อ หรือวัตถุมงคลที่เป็นตัวแทนของเทพเจ้าองค์นี้กันบ่อยอยู่ นั่นก็คือ เทพเจ้ากวนอู โดยเทพเจ้าองค์นี้เป็นตัวแทนของความซื่อสัตย์ ความเก่งกาจในเชิงรบ ตำนานของเทพเจ้ากวนอูนั้นมาจากวรรณกรรมเรื่อง สามก๊ก ตอนที่น่าจะเป็นเรื่องเล่าตำนานได้ดีที่สุดน่าจะเป็นการที่เมื่อได้ยินข่าวการรอดตายของเล่าปี่ กวนอูไม่รอช้ารีบควบม้าฝ่าด่านกองทหารโจโฉมากมายแสดงออกถึงความเก่งกาจเชิงยุทธที่เหนือกว่าใครทั้งปวง ทิ้งความสะดวกสบายที่โจโฉมอบให้กลับไปหาเล่าปี่อย่างไม่ลังเล ด้วยความซื่อสัตย์ต่อพี่น้องร่วมสาบาน

ตำนานพระยูไล

ตำนานเทพเจ้าองค์ต่อมา องค์นี้ก็ถือว่าเป็นองค์ที่เราได้ยิน ได้เห็น กันบ่อยเหมือนกันหากพูดถึงความเชื่อของชาวจีน เป็น เทพเจ้าองค์พระยูไล ตำนานเทพเจ้าองค์นี้เชื่อกันว่า เป็นอีกหนึ่งปรางค์หรืออีกหนึ่งชาติภพของพระพุทธเจ้า ตามตำนานจะเล่าถึงการลงมาปราบมาร ช่วยเหลือมนุษย์อย่างมากมายของพระยูไล ทั้งท่านมาด้วยตัวเองในตำนาน หรือ ไปช่วยผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากในตำนานอื่นอย่างเรื่องไซอิ๋ว เป็นต้น

เทพเจ้าจี้กง

เทพเจ้าจี้กง ถือว่าเป็นเทพเจ้าที่ออกจะแปลก และอยู่นอกกรอยความคิดของคนทั่วไปสักหน่อย เนื่องจากรูปลักษณ์จะเป็นชายแก่หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ มีไม้เท้าเก่าๆสะพายน้ำเต้าไว้ข้างหลัง ดูไม่เหมือนจะมีพลังแห่งเทพ ตามตำนานเล่าว่า นามเดิมชื่อว่า หลี่ ซิวหยวน บวชเป็นพระที่วัดหลิงอื่น เมืองหางโจว แต่มักจะประพฤตินอกรีตทำให้ถูกขับอกจากวัด จนต้องกลายเป็นชายเร่ร่อนตามสภาพ แต่ว่าในสภาพแบบนั้นท่านก็ยังเป็นคนใจดีมีเมตตา ใช้อิทธิฤทธิ์ช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากเสมอ ทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว

เจ้าแม่จุ้ยบ้อเนี่ย

เทพเจ้าองค์นี้ หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อสักเท่าไร แต่ว่าตามตำนาน นี่ถือว่าเป็นเทพเจ้าที่มีอิทธิฤทธิ์มีความสำคัญมากเหมือนกัน เทพเจ้าองค์นี้เปรียบได้กับพระแม่คงคาเลยทีเดียว ชื่อของเทพเจ้าองค์นี้แปลว่า เจ้าแม้ท้ายน้ำ แต่ในเมืองไทยเราอาจจะเรียกในอีกชื่อว่า เจ้าแม่ทับทิบ หรือ เทวนารี

เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว

เทพเจ้าที่เรามักจะเห็นการมอบรูปปั้น หรือ วัตถุมงคลเพื่อเป็นตัวแทนให้กับงานวันมงคลเสมอของชาวจีน เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว จะเป็นเทพเจ้าสามองค์ยืนเรียงกัน เป็นตัวแทนของ บุญวาสนา , โชคลาภเงินทอง และ อายุยืน เทพทั้งสามองค์ก็มีเรื่องราวตำนานแตกต่างออกไป

เทพเจ้าฮก เดิมชื่อว่า ก๋วยจื่องี้ ทำงานเป็นข้าราชการตำแหน่งอัครเสนาบดี ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีความยุติธรรม รับใช้งานราชการนานหลายแผ่นดิน ผลงานเป็นที่ประจักษ์ทำให้ฮ่องเต้มีราชโองการปูนบำเหน็จให้อยู่เนือง พร้อมกับได้รับการแซ่ซ้องสรรเสริญเรื่องการทำงานอยู่ตลอด

เทพเจ้าลก ตำนานเล่าว่า เดิมท่านชื่อว่า เจี่ยวช้ง เป็นมหาเศรษฐีทำงานร่ำรวยด้วยการค้าขาย มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยราชวงศ์ถัง ท่านมีเงินมาก แต่ท่านก็เป็นคนใจบุญ มีเมตตาธรรม ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ด้วยการบริจาคทรัพย์สมบัติอยู่หลายครั้ง จนกลายเป็นบุคคตัวอย่าง เป็นที่นับถือของชาวบ้านจนถึงฮ่องเต้

เทพเจ้าซิ่ว เป็นตัวแทนของอายุยืน ตามตำนานเชื่อกันว่านี่คือผู้ชายที่อายุยืนมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา จึงนำท่านมาเป็นตัวแทนของอายุยืน ดังกล่าว

About The Author