June 21, 2024

เล่าเรื่องตํานานเทพกรีก

หากจะถามว่าตำนานเทพเจ้าฝั่งตะวันตกเรื่องใดเราคุ้นเคยมากที่สุด ตำนานเทพกรีก น่าจะเป็นคำตอบแรกๆที่ทุกคนนึกถึง ไม่ว่าจะเป็น สามเทพแห่งโอลิมปัสอย่าง เทพซุส, เทพโพไซดอน, เทพฮาเดส และทวยเทพองค์อื่นๆอีกมากมายลดหลั่นกันลงไป ตำนานเทพกรีกเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ถูกหยิบขึ้นมาดัดแปลงแตกแขนงออกไปมากมายทั้งรูปแบบนิยาย จนถึงภาพยนตร์ขึ้นจอเงินก็มีมาแล้วหลายเรื่อง เรามาฟังเรื่องเล่าตำนานเทพกรีกกันดีกว่า

เทพซุส

เราขอเริ่มต้นจากเทพที่มีพลังมากที่สุดบนยอดเขาโอลิมปัส เทพซุส เป็นตัวแทนสายฟ้า ตัวซุสเองเป็นเทพที่มีพลังแก่กล้าอาวุธของเค้าก็คือสายฟ้าคำราม ที่หากเค้าโกรธก็พร้อมจะขว้างสายฟ้าไปยังเป้าหมายได้ทันที ตัวซุสเองนั้นมีดินแดนปกครองด้วย นั่นก็คือ ท้องฟ้าทั้งหมด เทพซุส เกิดมาจาก เทพโครนัส และ เทพีรีอา ซึ่งขอเล่าย้อนไปว่า เทพโครนัสได้เคยผิดสัญญาครั้งหนึ่งโดยมีคำสาปติดตัวมาว่า เค้าจะต้องเจอการแย่งชิงบัลลังก์จากผู้เป็นลูกไปตลอดการนั่นทำให้ทุกครั้งที่เทพีรีอาท้อง เทพโครนัสจะกลืนเด็กลงท้องเนื่องจากกลัวความสาปแช่งนั้น แต่ว่ามีคนหนึ่งหนีรอดไปได้ก็คือ ซุส นั่นเอง หลังจากหนีมาได้ ซุส ก็กลับมาช่วยน้องๆที่เหลืออีกห้าคน แล้วจากนั้น ซุส ก็ร่วมมือกับเทพองค์อื่น แย่งบัลลังก์มาจากพ่อของตัวเองตามคำสาปแช่งเป็นจริงในที่สุด

เทพเจ้าโพไซดอน

เทพเจ้าอีกหนึ่งองค์ที่มีอิทธิฤทธิ์มากไม่แพ้กัน เทพโพไซดอน เป็นผู้ปกครองท้องทะเล มหาสมุทร และผืนน้ำทั้งหมด ตามตำนานเทพโพไซดอน จะมีรูปลักษณ์เป็นชายวัยกลางคน มีหนวดเครา มาพร้อมกับอาวุธ นั่นก็คือ สามง่าม ที่มีอิทธิฤทธิ์มาก ตามตำนาน เทพโพไซดอน จะทำหน้าที่ดูแลผู้คนบนท้องทะเลไม่ให้เรือล่ม คอยช่วยเหลือชาวประมงให้ปลอดภัย อีกหนึ่งตำนานมีเรื่องเล่าว่า เทพโพไซดอน เคยคิดทำการใหญ่ด้วยการโค่นล้มเทพซุสด้วยแต่ไม่สำเร็จ จึงต้องถูกลงโทษด้วยการไปสร้างกำแพงเมืองทรอย

เทพฮาเดส

เทพองค์ที่สาม มีอิทธิฤทธิ์ไม่แพ้สององค์แรกเลย เค้าปกครองดินแดนแห่งผู้ตาย เค้าจะทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาดวงวิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว ว่ามีความผิดสถานใด และควรไปชดใช้ความผิดที่นรกขุมไหน การทำหน้าที่และถิ่นที่อยู่อาศัยของ ฮาเดส ค่อนข้างจะตรงข้ามกับเทพองค์อื่นในเขาโอลิมปัส นั่นทำให้เค้ามักจะไม่ได้รับการต้อนรับที่ดีเท่าไรยามที่ต้องขึ้นไปบนนั้น นั่นทำให้ตัวเค้าตามตำนานมักจะบอกไปทางเดียวกันว่า ไม่ค่อยขึ้นไปบนเขาโอลิมปัสสักเท่าไร นอกจากนั้นนิสัยของเทพเจ้านรก ฮาเดส ยังค่อนข้างแตกต่างอีกด้วย กล่าวคือ เค้าจะเป็นเทพเจ้าที่มีบุคลิกเย็นชา แข็งแกร้าว ไร้ความปรานี (เนื่องจากต้องดูแลคนตาย จึงต้องไร้จิตใจให้ตัดสินทุกอย่างเป็นธรรมมากที่สุด

อีกหนึ่งเรื่องราวของฮาเดส ที่น่าจดจำอย่างมาก คงเป็นเรื่องสตรีที่ครองคู่กัน ด้วยการอยู่คนเดียวและอยู่ในนรกอันหนาวเหน็บทำให้ไม่ค่อยมีเทพองค์ใดอยากอยู่ด้วยมากเท่าไร ฮาเดส เลยไร้คู่ครองมาตลอด จนกระทั่งเค้าได้พบเจอกับ เทพชื่อว่า เพอร์เซโฟนี ฮาเดสเห็นความสวยแล้วทนไม่ไหว ถึงกับฉุดคร่าลงไปอยู่ในนรกด้วยกัน ร้อนถึง เทพซุส ต้องออกมาเคลียร์ไกล่เกลี่ยเรื่องนี้จนสุดท้ายตอนจบตำนานนี้ก็คือ เทพฮาเดส ต้องคืนเพอร์เซโฟนีให้แก่พระมารดาของเธอ แต่ด้วยความเจ้าเล่ห์ ฮาเดสก็แอบสอดไส้เงื่อนไขบางอย่างทำให้เพอร์เซโฟนีต้องกลับไปหาฮาเดสปีละ 3 เดือนตลอดไป ร้ายใช่เล่นเหมือนกันนะเนี่ย

About The Author